Cần phải lưu ý những gì khi xuất file in poster?

Poster là một ấn phẩm vô cùng cân thiết trong cuộc sống thường ngày. Nó vừa có tác dụng làm dẹp, trang trí mà vừa có công dụng tuyên truyền và quảng cáo. Do đó để poster có thể phát huy được hết công dụng của nó thì ngay từ khâu thiết kế in poster giá rẻ chất lượng các bạn đã phải cực kì tỉ mỉ từng chi tiết rồi

Trước hết chúng ta cần phải lưu ý những gì khi xuất file in poster?

1. Chuyển hệ màu CMYK

Nếu bạn đã thiết kế file trên hệ màu RGB và chuyển qua CMYK, bạn có thể thấy màu xanh lá và xanh blue trong file của bạn có vẻ kém sắc. Bạn có thể sử dụng Photoshop’s Gamut warning tool (File > View > Gamut warning) để phát hiện những màu sẽ gặp vấn đề khi convert từ RGB qua CMYK và điều chỉnh lại thông số màu.

Hệ màu RGB có nhiều khoảng màu hơn CMYK. Tất cả những màu đặc biệt trên máy tính mà bạn chọn trong Adoble Photoshop cho poster của mình sẽ trải qua công đoạn thực tế với màu mực. 

2. Độ phân giải

Hình ảnh do vô số các chấm vuông vuông nhỏ li ti kết hợp lại và dpi có nghĩa là dot per inch (số điểm ảnh trên diện tích là 1 inch) mà designer thường gọi là độ phân giải. File để in cần có chất lượng hình ảnh đạt đủ tiêu chuẩn độ phân giải 300 dpi.

Số điểm ảnh trên 1 inch càng nhiều thì ảnh càng mịn, ngược lại, càng ít thì càng uất hiện hiện tượng vỡ hạt màu

Hình ảnh có độ phân giải quá thấp khi in có thể bị mờ hoặc bị bể. Trong Adoble Photoshop bạn có thể cài đặt độ phân giải ngay khi tạo một New Document với việc nhập độ phân giải 300 dpi từ đầu.

3. Font chữ

Font là kiểu chữ, loại chữ sử dụng trong file thiết kế. Để tránh trường hợp bị lỗi font khi chuyển file từ máy A (có loại font đó) sang máy B (không có loại font đó) bạn hãy convert font trong file thiết kế, hoặc đóng gói file kèm theo font chữ sử dụng.

4. Kiểm tra chính tả

Việc kiểm tra lỗi chính tả là hết sức quan trọng trước khi bạn cho in hàng loạt. Bạn nên kiểm tra lỗi chính tả lần nữa, lần nữa và một lần nữa… sau đó bạn nhờ bạn bè kiểm tra thêm lần nữa để đảm bảo không lỗi sai sót chính tả nào.

5. Tràn lề

Tràn lề trong thiết kế đơn giản là mở rộng phạm vi trên bản thiết kế ra xung quanh cạnh của poster. Trừ khi màu nền là màu trắng, thì bạn cần phải làm tràn màu nền ra ngoài thiết kế tiêu chuẩn, thông thường vào khoảng 2 – 3 mm. Điều này giúp đảm bảo các ấn phẩm không bị viền nền giấy sau khi xử lý thành phẩm.

6 Kích thước

Bạn nên để đúng kích thước poster thường in ấn như: A2 (954 mm x 420 mm), A3 (420 mmx297mm) và A4 (210 mm x297 mm). Loại giấy bạn chọn thì sẽ thảo luận với bên nhà in như là couche, bristol, crystal, bạt Hiflex, PP.


7. Định dạng files

Các định dạng file có thể in là : .CDR, .AI, .EPS, .TIF , .TIFF , .JPG , .JPEG , .JPE , . PSD. Tuy nhiên bạn hạn chế sử dụng các file : .JPG, .JPEG, .JPE vì các file này là ở định dạng file nén chất lượng ảnh kém.

Khi chép file đi in bạn có thể chép file gốc để in hoặc là chuyển sang dạng “.TIF”(định dạng chuẩn trong in ấn). Tùy thuộc vào nhu cầu in ấn, chúng ta cần xuất ra những định dạng file phù hợp:

* File hình ảnh có đuôi “.JPG” sử dụng trong việc in văn phòng, in hiflex kỹ thuật số, in PP..

* File gốc đã convert font + file hình ảnh có đuôi “.JPG”. File gốc để in, file hình ảnh JPG để xem và đối chiếu.

* File gốc đã convert font + file có đuôi “.dpf”. Hai loại file  này đều có thể in, tùy theo mức độ và chất lượng.

* Trọn bộ: File gốc chưa convert font + Bộ font chữ sử dụng trong mẫu thiết kế + File có đuôi “.dpf” + file có đuôi “.JPG” + Hình ảnh link trong mẫu thiết kế. Đóng gói theo cách lưu tất cả file riêng lẻ vào 1 folder.


9. Kỹ thuật in poster giá rẻ chất lượng

Bạn có hai lựa chọn cho việc in poster: digital printing (in kỹ thuật số) hay litho printing (in thạch bản). Dựa trên số tiền bạn có thể chi ra và thời gian cần để có sản phẩm mà bạn lựa chọn in digital hay litho. In kỹ thuật số với mực in hoặc laser thì rẻ và nhanh hơn nếu in với số lượng ít, có thể thay đổi nội dung in được mà không cần phải ngưng hay làm chậm quy trình. Tuy nhiên in kỹ thuật số chỉ có thể có sản phẩm ở khổ giấy A3.

In thạch bản hay còn gọi là in đá, in lito. Đây là phương pháp được dùng để tiến hành in ấn trên bề mặt nhẵn. Có rất nhiều sản phẩm in ấn (sách, poster, báo…) được ra đời sử dụng kỹ thuật in này.

Điểm mạnh của công nghệ in thạch bản là có thể in trên mọi bề mặt (giấy, card, nhựa, gỗ, kim loại, da) với  số lượng lớn cùng lúc cho chất lượng hình ảnh cao. Bên cạnh đó chi phí trên một bản in giảm nếu in số lượng lớn.

Trong ngành in poster giá rẻ tại sài gòn kỹ thuật số, in poster thường được in bằng hai chất liệu, Hiflex hoặc PP (Poly Propylen). PP thì chia làm hai loại, PP trong nhà và PP ngoài trời. Bạn có thể cán màng bóng hoặc mờ lên PP, lựa chọn loại PP có keo để dán lên tường.