Đặc sản Việt nem Lai Vung Đồng Tháp

Đặc sản Việt nem Lai Vung Đồng Tháp

60 năm vừa là tuổi đời vừa là tuổi nghề của những người làm nem Lai Vung ở xã Tân Khánh, huyện Lai Vung tỉnh Đồng Tháp. Từ thế hệ ông bà đến cha mẹ rồi con cháu, cứ thế truyền nhau cách làm nem cách giữ vị nem chua ngọt thơm lừng.

Nghề làm nem phát triển mạnh ở xã Tân Thành, xã Long Hậu, thị trấn Lai Vung và được xem là làng nghề truyền thống lâu năm nhất ở Đồng Tháp. Cách làm và chế biến nem khá công phu. Thịt nạc lọc hết gân, mỡ, xắt mỏng cho vào cối, thêm đường, muối vừa đủ và xay nhuyễn. Xay xong cho da heo (bì), thính vào trộn, không quên rắc vài hạt tiêu và miếng tỏi xắt mỏng. Nem được gói vào lá chùm ruột hay lá vông non, bên ngoài bọc một lớp lá chuối. Mức độ lên men, chua mau hay chậm là do lớp lá bọc bên ngoài dày hay mỏng.

Đặc sản Việt nem Lai Vung Đồng Tháp

Bí quyết làm nên đặc sản Việt – nem Lai Vung là sự hòa quyện của ba vị chính chua cay ngọt và màu sắc bắt mắt. Mà để đạt chuẩn yêu cầu trên những khâu chế biến phải rất tỉ mỉ công phu. Đầu tiên chon thịt lợn nạc thật ngon, dính chút gân hay mỡ cũng không được; thái mỏng cho vào cối giã nhuyễn. Da heo cạo sạch lông xắt sợi mỏng. Lấy thịt xay với bì heo theo tỉ lệ 8-3, rắc thêm thính, hạt tiêu và miếng tỏi xắt mỏng vào thau sạch rồi trộn thật đều cho thấm gia vị. Tiếp đến dùng lá chuối tươi gói nem thành những hình vuông nhỏ. Mỗi cái nem phải có lá vông non lót bên ngoài, sau đó mới đến lớp lá chuối. Đây là nguyên liệu không thể thiếu trong mỗi chiếc nem Lai Vung. Gói thành hình thù rồi người thợ sẽ dùng dây chuối hoặc ni lông buộc lại cho chắc và xâu thành chùm 10 quả để 3-4 ngày ở nơi thoáng mát.

Hãy cùng KAP Food xem thêm các món đặc sản Việt Nam khác trong mục tin tổng hợp để biết thật nhiều món ngon làm quà khi du lịch về nhé!